Đóng

Tin tức

Cấu tạo thang máy gia đình 3

Cấu tạo thang máy gia đình và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo thang máy gia đình bao gồm những bộ phận nào?

Nguyên lý làm việc của thang máy hoạt động như thế nào?

Để biết rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây của Thang máy Phụng Hoàng nhé.

Cấu tạo thang máy gia đình

Cấu tạo thang máy gia đình bao gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo thang máy gia đình

Hệ thống điều khiển thang máy (Control Panel)

Là hệ thống được lập trình tự động giúp cho thang máy hoạt động một cách trơn tru, không gặp sự cố.

Hệ thống Control Panel được thiết kế bao gồm thiết bị điện tử và phần điện tử. Thiết bị này được lắp đặt tại phòng máy nằm trên cùng của cabin để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình.

Hệ thống điều khiển mang đến năng suất hoạt động của thang máy cao. Nhờ liên kết giữa các nút ấn tới hệ thống và phát lệnh cho thiết bị cơ học hoạt động nhịp nhàng. Ngoài ra, đèn tín hiệu ở cửa tầng và trong cabin giúp nhận biết tình trạng hoạt động và vị trí của thang máy.

Ray dẫn hướng

Ray dẫn hướng gồm ray đối trọng và ray dẫn hướng cabin. Đối với thang máy chở người sẽ có dàn ray cabin ( loại 2 dàn ray) nhưng đối với thang máy có kích thước cabin lớn thì sẽ có 2 hoặc 3 dàn ray.

Mô tơ kéo

Mô tơ kéo được lắp đặt trên nóc giếng thang máy. Là khâu dẫn động hộp giảm tốc theo một vận tốc quy định làm quay puly kéo cabin lên xuống.

Mô tơ kéo được liên kết với đối trọng và cabin bằng các sợi cáp nâng thông qua hệ thống puly ma sát của mô tơ và các puly trên hệ thống treo của đối trọng và cabin. Khi mô tơ kéo hoạt động, puly ma sát quay và truyền chuyển động đến cho cáp nâng để giúp cho cabin và đối trọng chuyển động lên xuống dọc theo giếng thang máy.

Mô tơ là phần tử quan trọng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hoạt động của thang máy, được điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của hệ thống điều khiển điện tử ở tủ điều khiển.

Cấu tạo thang máy gia đình 2

Bộ hạn chế tốc độ

Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do vượt quá tốc độ cho phép, sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển mô tơ và bộ hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

Giảm chấn

Giảm chấn được lắp đặt dưới đáy hố thang để đỡ, dừng cabin và đối trọng trong trường hợp đối trọng và cabin chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng.

Giảm chấn có độ cao đủ lớn để đối trọng và cabin tỳ lên nó thì sẽ có đủ khoảng trống cho phép được quy định trong tiêu chuẩn, và đảm bảo được khoảng trống cho việc sửa chữa.

Cửa cabin và cửa tầng

Là loại cửa lùa về 1 bên hoặc 2 bên và chỉ đóng mở khi cabin dừng trước cửa tầng nhờ vào cơ cấu đóng mở cửa trên nóc cabin.

Cửa cabin và cửa tầng được trang bị khóa liên động và các tiếp điểm điện để đảm bảo an toàn cho thang máy hoạt động.

Cabin và đối trọng

Hệ thống cabin gồm khung, sàn cabin, vách cabin, nóc cabin ( trong đó vách cabin được thiết kế từ vật liệu: inox sọc nhuyễn, gương, thép phủ sơn,..)

Đối trọng là khối lượng được tính dựa trên tự trọng của cabin thang máy và tải trọng của thang máy. Đối trọng được làm từ bo gang, bo bê tông, bo quặng,..

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Nguyên lý làm việc của thang máy được quyết định dựa vào cấu tạo thang máy gia đình và hệ thống điều khiển của thang máy. Nên nó được hoạt động như sau:

Cấu tạo thang máy gia đình 3

Người sử dụng thang máy nhấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển gọi tầng được gửi về hệ thống điều khiển -> hệ thống điều khiển tiếp nhận tín hiệu, xử lý tín hiệu -> điều khiển động cơ quay, động cơ truyền lực để kéo cabin thang máy tới vị trí mà tín hiệu gọi tầng được phát ra -> sau đó thang dừng và tự động mở cửa ->  người sử dụng bước vào, thang máy đóng cửa -> người sử dụng nhấn nút gọi tầng -> tín hiệu gọi tầng truyền đến vi xử lý ở bộ điều khiển trung tâm -> bộ điều khiển này sẽ phân tích xem tầng nào gần nhất, xa nhất -> động cơ sẽ kéo cabin đến tầng mà người sử dụng đã nhấn nút trước đó.

Quá trình hoạt động này được hoạt động tương tự.

Đó là cấu tạo thang máy loại cho gia đình và nguyên lý làm việc của chúng. Hy vọng sẽ hỗ trợ một số thông tin cần biết đến quý khách hàng về thiết bị này.

Xem thêm : Thang máy gia đình loại nào tốt? Những lưu ý khi chọn thang máy

10/03/2020

Hotline 0908 587 016