028 6270 7208 – 0908 587 016 | Mr. Khanh
thangmayphunghoang@gmail.com

Quy trình bảo dưỡng, bảo trì thang máy gia đình chuẩn nhất

Bảo trì thang máy là quá trình kiểm tra, bảo dưỡng thang máy để phát hiện kịp thời những lỗi hỏng hóc của máy, đảm bảo cho máy trong tình trạng lý tưởng nhất, mang lại an toàn cho người sử dụng. Cùng Thang Máy Phụng Hoàng tìm hiểu nhé!

Khi nào cần bảo trì thang máy

Mỗi loại thang máy luôn có thời gian sử dụng và bảo hành nhất định. Khi hết thời hạn bảo hành của nhà cung cấp, đơn vị lắp đặt thì thang máy sẽ được bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa.

Những quy định về bảo trì thang máy

Theo quyết định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành vào năm 2018 đưa ra quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với các loại thang máy gia đình như sau:

Tên và ký hiệu quy chuẩn

Ký hiệu: QCVN 32:2018/BLĐTBXH.

Tổ chức thực hiện

 • Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, lưu thông, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa và sử dụng thang máy gia đình phải có trách nhiệm chấp hàng đúng và nghiêm ngặt các quy định tại Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Các tổ chức thực hiện việc kiểm định, chứng nhận hợp quy đối với thang máy gia đình phải tuân theo các quy định tại Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Thông tư này.

Hiệu lực thi hành

 • Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2019.
 • Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, kịp thời phản ánh về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để nghiên cứu, giải quyết.
 • Tham khảo: Dòng thang máy fuji chính hãng Hàn Quốc

Quy định thời gian bảo trì thang máy

Thời gian bảo trì thang máy phụ thuộc vào tần suất sử dụng và tuổi thọ của thang máy. Tuy nhiên, thời gian quy định bảo trì thang máy thường được quy định như sau:

 • Giai đoạn thang máy mới lắp đặt: thường được bảo trì 1 lần/tháng để đảm bảo máy vận hành tốt nhất, phát hiện sự cố trong trường hợp xấu nhất nhằm mang lại an toàn cho người sử dụng.
 • Sau 1 năm sử dụng: thời gian bảo trì trang máy từ 1 – 2 lần/tháng để đảm bảo thang máy hoạt động trong tình trạng ổn định, vận hành êm ái, khắc phục kịp thời hỏng hóc bên trong thang máy.

Các hạng mục bảo trì thang máy

Các bước bảo trì thang máy bao gồm 7 hạng mục sau:

 1. Kiểm tra chức năng vận hành của hệ thống điều khiển trên phòng thang máy.
 2. Kiểm tra hệ thống ray dẫn hướng.
 3. Kiểm tra động cơ.
 4. Kiểm tra hệ thống liên kết cabin.
 5. Kiểm tra hệ thống chất lượng vận hành cửa tầng.
 6. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng, liên lạc an toàn ở cabin.
 7. Kiểm tra quá trình hoạt động và vận hành của thang máy.

Đó là những quy định về bảo trì thang máy do bộ Luật Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành mà quý khách cần phải biết. Để bảo trì, bảo dưỡng thiết bị đúng cách, mang lại an toàn cho người sử dụng và tăng tuổi thọ sử dụng của thang máy theo thời gian.

Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng thang máy chuẩn và an toàn nhất

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon