028 6270 7208 – 0908 587 016 | Mr. Khanh
thangmayphunghoang@gmail.com

Quy trình lắp đặt thang máy tải khách tiết kiệm thời gian

Lắp đặt thang máy tải khách ngày nay là một dịch vụ không xa lạ với tất cả mọi người. Dịch vụ này có mặt khắp mọi nơi từ các công trình công cộng, trường học, trung tâm thương mại, khách sạn,… đến các hộ gia đình.

Quy trình lắp đặt thang máy tải khách

Quy trình kỹ thuật lắp đặt thang máy tải khách cơ bản bao gồm những bước sau:

Quy trình kỹ thuật lắp đặt thang máy

Bước 1: Dọn vệ sinh sạch sẽ hố thang, đặc biệt là phòng máy và PIT của hố thang.

Bước 2: Đưa rail dẫn hướng (Rail cabin và rail đối trọng) vào hố thang thông qua cửa GF, dựng rail thật gọn gàng vào 1 góc của hố thang.

Bước 3: Đóng giàn gỗ ở phòng máy và PIT hố thang để thả dây dọi.

Bước 4: Thả dây dọi (6 dây) để làm chuẩn lắp cửa, rail cabin, rail đối trọng.

Bước 5: Lắp 4 dây rail đầu tiên (2 dây cabin, 2 dây đối trọng).

Bước 6: Lắp đặt thang máy tải khách phần khung cabin vào 2 dây rail cabin, khung đối trọng và dây đối trọng.

Bước 7: Treo palang vào móc treo trên trần phòng máy và móc móc treo palang vào khung trên của khung cabin.

Bước 8: Lắp tấm ván ép vào khung trên cabin để làm vị trí đứng thao tác lắp đặt.

Bước 9: Lắp đặt đối trọng Governor và đối trọng Governor.

Bước 10: Cho palang làm việc để di chuyển cabin đi lên, trong quá trình cabin đi lên, lắp đầu cửa tầng, sill cửa tầng, nối rail cabin và rail đối trọng.

Bước 11: Sau khi hoàn chỉnh việc lắp đặt rail, đầu cửa tầng, sill cửa tầng thì cho cabin đi xuống để hoàn thành công tác lắp đặt cửa tầng (không lắp cửa tầng trệt).

Bước 12: Lắp đặt chassi và máy kéo.

Bước 13: Lắp đặt cáp tải và máy kéo, cabin, đối trọng.

Bước 14: Lắp cabin.

Bước 15: Lắp cửa tầng GF (tầng trệt).

Bước 16: Cho cabin lên xuống để dọn vệ sinh và hiệu chỉnh cơ khí.

Bước 17: Lắp đặt điện.

Bước 18: Dọn vệ sinh và hiệu chỉnh điện.

Cấu tạo cơ bản của thang máy tải khách

Cấu tạo cơ bản và các thiết bị cấu tạo lắp đặt thang máy

Một trong những cấu tạo quan trọng của thang máy mà chúng ta không thể không kể đến đó chính là cửa thang máy. Cửa thang máy bao gồm hai loại chính đó là cửa thang máy mở dồn về một bên và cửa thang máy mở về hai bên.

Hố thang máy được chia làm 3 bộ phận cơ bản, mỗi bộ phận đều có những cấu tạo khác nhau:

 • Bộ phận đầu tiên chính là hố pít thang máy: Trong lắp đặt thang máy tải khách, đây là bộ phận dưới cùng của thang máy và thường có chiều cao thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng khoảng 800mm – 1400mm.
 • Bộ phận thứ hai là hố thang máy: đây chính là khoảng không gian nằm theo phương thẳng đứng có kích thước khoảng hơn 2m2.
 • Bộ phận cuối cùng là phòng máy (thang máy có phòng máy): đây là phần chứa động cơ thang máy nằm ở trên cùng của giếng thang máy.

Các thiết bị cấu tạo hoàn chỉnh trong thang máy:

 • Động cơ thang máy bao gồm: motor và máy kéo.
 • Tủ điều khiển bao gồm: điều khiển tín hiệu và điều khiển động lực.
 • Cabin thang máy, cửa tầng và cửa cabin.
 • Rail, cáp.
 • Thắng cơ.
 • Giảm chấn.
 • Đối trọng thang máy.
 • Cabin thang máy.

Một số lưu ý khi lắp đặt thang nâng tải khách:

 • Thi công lắp đặt thang máy tải khách thì bạn không thể bỏ qua phần thiết kế của hố thang máy, bởi đây là phần không gian được thiết kế riêng để đặt thang máy. Thiết kế hố thang máy phải đáp ứng các yêu cầu phù hợp với kích thước thang máy: chiều cao, độ rộng và độ thông thoáng.
 • Cấu tạo của thang máy tải khách dựa vào thiết kế của thang máy. Hiện nay, có hai loại thang máy: thang máy không phòng máy và thang máy có phòng máy. Thang máy có phòng máy thì phòng máy được đặt trên đỉnh thang hoặc trên đỉnh giếng thang.
 • Bộ phận quan trọng trong việc lắp đặt thang máy tải khách đó chính là hố pit. Đây là phần không gian dưới cabin, được thiết kế đào sâu bên dưới sàn để làm tầng thấp nhất hỗ trợ thang di chuyển khi đi đến tầng thấp nhất.
 • Phần giếng thang và phòng máy cũng là những bộ phận rất quan trọng vì đây là hai bộ phận đảm bảo an toàn cho động cơ và các thiết bị điện được lắp đặt kín trong đó.

Mỗi thiết bị sẽ được bố trí ở một vị trí khác nhau nhằm phát huy được tất cả các chức năng và phối hợp vận hành thang một cách hiệu quả.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý về chế độ bảo trì, bảo dưỡng của thang máy tải khách để đảm bảo chất lượng hoạt động và tránh các trường hợp hư hỏng thiết bị trong thang máy.

Hệ thống điều khiển thang máy tải khách

Hệ thống điều khiển của thang máy được thiết kế tự động giúp cho thang máy hoạt động một cách trơn tru, không gặp phải sự cố. Thiết kế của hệ thống thang máy bao gồm phần điện tử và các thiết bị điện tử. Toàn bộ các thiết bị này sẽ được lắp đặt tại phòng máy nằm trên cùng của cabin để đảm bảo an toàn cho người và tính thẩm mỹ. Thêm vào đó, hệ thống điều khiển mới có thể cùng lúc thực hiện nhiều lệnh gọi tầng cùng một lúc trong lúc dừng hoặc lúc đang di chuyển.

Hệ thống điều khiển của thang máy được thiết kế tự động

Ưu điểm của hệ thống điều khiển là giúp cho năng suất hoạt động của thang máy tốt hơn, tạo sự liên kết giữa các nút ấn tới hệ thống điều khiển, từ đó phát lệnh cho các thiết bị cơ học hoạt động nhịp nhàng. Thang máy còn được lắp đặt thêm hệ thống đèn tín hiệu ở cửa tầng và cả trong cabin giúp chúng ta có thể nhận biết được tình trạng hoạt động của thang và vị trí mà thang đến.

Hệ thống điều khiển thang máy tải khách gồm:

Rail thang máy

 • Rail thang máy được làm bằng thép đúc nguyên khối.
 • Khi lắp đặt thang máy tải khách, để thang di chuyển đúng hướng và không bị lệch ra khởi thiết kế thì những kỹ sư sẽ thiết kế ray dẫn đường. Phần ray dẫn đường này được lắp đặt dựa theo giếng thang.

Động cơ thang máy

 • Động cơ thang máy hay còn gọi là máy kéo, motor có công dụng giữ cabin dừng đúng tầng, chính xác, nhịp nhàng và êm ái vì động cơ và phần tang phanh được gắn đồng trục với nhau, còn hệ thống phanh được gắn trên motor kéo.
 • Motor là khâu dẫn động cơ đến hộp giảm tốc theo một vận tốc đã được cho sẵn, sau đó nó sẽ làm quay puly để kéo cabin vận hành lên xuống. Cabin và đối trọng được liên kết với nhau nhờ sự vận hành của motor đối trọng. Người ta sử dụng puly ma sát treo cabin kết hợp với sợi cáp nâng. Các kỹ sư thường lắp motor trên nóc giếng thang.
 • Việc vận hành lên xuống của thang phần lớn dựa vào cabin và đối trọng do motor kéo tạo nên dây chuyền hoạt động và có các chuyển động cáp cân nhờ puly ma sát quay. Motor kéo hoạt động là một việc rất quan trọng. Để thuận tiện cho việc điều chỉnh thì sẽ có đủ điều khiển riêng đặt trong hệ thống điều khiển.

Bộ giảm tốc, giảm chấn

 • Để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của thang máy thì người ta lắp đặt thêm bộ phận giảm chấn, bộ phận này được đặt dưới hố pit của thang máy.
 • Để hạn chế không cho thang máy xảy ra tình trạng di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm thì các kỹ sư đã cho lắp đặt thêm bộ hạn chế tốc độ. Đây là bộ phận đảm bảo tốc độ của thang máy tải khách luôn ở mức độ an toàn.
 • Nhằm khắc phục hiện tượng rung lắc thì các kỹ sư sẽ lắp thêm bộ phận giảm chấn. Bộ phận này có chức năng chính đó là dừng đỡ cabin nhằm làm giảm sự rung lắc do dừng tầng của thang máy.

Cabin thang máy

Cabin chính là thùng thang máy. Đây là bộ phận giúp cho bạn di chuyển. Bên trong cabin có thể được trang trí tùy theo tính thẩm mỹ của mọi người, bạn có thể trang trí thêm hoa văn, gương hoặc thậm chí là màn hình điện tử.

Bên cạnh đó, kiểu dáng của cabin rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn thang máy có thiết kế hiện đại phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Cửa cabin thang máy

Cửa cabin thang máy được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm:

 • Đầu cửa cabin.
 • Khung cửa.
 • Khung bao cửa.
 • Cánh cửa.
 • Sill cửa.
 • Photocell cảm biến vật cản.
 • Khóa cửa an toàn cho thang.
 • Cáp thang máy được cấu tạo từ rất nhiều các sợi thép nhỏ tiết dầu ở giữa lõi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình lắp đặt cũng như là cấu tạo cơ bản của thang máy tải khách. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn.

Thang máy Phụng Hoàng là đơn vị chuyên thi công và lắp đặt thang máy uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi luôn mang đến cho bạn những thương hiệu uy tín cùng với chi phí lắp đặt cực kỳ thấp. Các thương hiệu thang máy mà công ty cung cấp bao gồm: Fuji Nhật Bản, Phoenix Elevator, Fuji Hàn Quốc,…

Bạn vui lòng liên hệ HOTLINE: 093 810 3638090 858 7016 để được tư vấn, báo giá và lắp đặt nhanh nhất.

Xem thêm: Thang Máy Quan Sát TP.HCM – Tầm Nhìn Rộng – An Toàn

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon